Cháo dinh dưỡng: Công bố một đằng, làm một nẻo?

CÁC CÂU TRẢ LỜI (1)

Natri benzoat độc ra sao?

Theo BS Trần Văn Ký (phụ trách an toàn vệ sinh thực phẩm phía Nam, Hội Khoa học kỹ thuật an toàn thực phẩm Việt Nam), natri benzoat là một hóa chất có dạng bột trắng, không mùi, vị hơi ngọt mặn, tan trong nước, được dùng bảo quản thực phẩm và có tính chống mốc, giúp thực phẩm không bị đổi màu, giữ mùi nguyên thủy... Theo Cơ quan Quản lý thực phẩm Hoa Kỳ, mức chấp nhận của chất này trong thực phẩm là 0,1%. Nồng độ có thể gây tử vong khi xâm nhập vào cơ thể là 2g/kg trọng lượng cơ thể.

Theo quy trình sản xuất natri benzoat, một phế phẩm độc hại là phenol luôn hiện diện trong thành phẩm. Do đó natri benzoat sau khi sản xuất cần phải khử phenol trước khi đưa ra thị trường cho kỹ nghệ thực phẩm, nếu không nguy cơ nhiễm độc phenol rất lớn vì hóa chất này gây ảnh hưởng đến hệ thần kinh, nhất là đối với trẻ em và thai nhi.


Hà Nội sẽ thanh tra cháo dinh dưỡng

Ngày 1-12, chánh thanh tra Sở Y tế Hà Nội Nguyễn Việt Cường cho biết trong tuần này Sở Y tế Hà Nội sẽ tiến hành kiểm tra, lấy mẫu xét nghiệm các sản phẩm cháo dinh dưỡng trên địa bàn.

Theo ông Cường, Hà Nội có 3-4 nhà cung cấp cháo dinh dưỡng, trong đó có sản phẩm đã được đưa vào các trường học, có sản phẩm bán lẻ ngoài thị trường. Năm 2008, Hà Nội kiểm tra một số mẫu cháo dinh dưỡng trên thị trường nhưng chưa phát hiện vi phạm quy định về chất lượng.

Cùng ngày, ông Nguyễn Công Khẩn - cục trưởng Cục An toàn vệ sinh thực phẩm - cho biết đang yêu cầu TP.HCM gửi kết quả xét nghiệm cụ thể về chất lượng các mẫu cháo dinh dưỡng. Sắp tới, Cục An toàn vệ sinh thực phẩm sẽ đưa cháo dinh dưỡng vào danh mục sản phẩm cần hậu kiểm.