Cách lấy lại sức khỏe sau khi phá thai an toàn

Phá thai ảnh hưởng lớn đến thể  xác và  gánh nặng về tinh thần đối với chính người phá thai,nguyên nhân chính chủ yếu là do thiếu hiểu biết về phá thai.

Tại trung tâm chăm sóc sức khỏe sinh sản sẽ cung cấp thêm một số lời khuyên về việc giữ sức khỏe sau khi pha thai an toan để chị em có thể tự chăm sóc mình sau khi phá thai.

Sau khi nạo phá thai, bạn nữ nằm nghỉ tại cơ sở y tế một, hai tiếng để hồi sức và để theo dõi trước khi về. Bạn còn chảy máu, nhưng không nhiều hơn hành kinh. Cơ thể có thể mệt, bạn cần nghỉ ngơi và ăn uống bổ dưỡng. Bạn không phải kiêng thức này thức khác hay kiêng tắm gội, mà hãy coi đó chỉ là một lần hành kinh hơi nặng nề.

Nếu muốn thử lại cho chắc chắn là không còn thai, bạn hãy đợi 2 tuần, bởi đến 2 tuần sau khi phá thai, cơ thể mới hết hóc môn HCG. Nếu gặp các hiện tượng chảy máu nặng, chảy máu kéo dài, âm đạo tiết nhiều dịch hôi, đau bụng, sốt, vô kinh … thì hãy trở lại cơ sở y tế ngay để được kiểm tra. Ngay cả khi nếu không có hiện tượng gì bất thường, bạn cũng nên đi khám lại sau khi hút, nạo 2 tuần.


\"pha
Ảnh minh họa

Để tránh tai biến khi nạo bạn nên đến khám lại ở Trung tâm chăm sóc suc khoe sinh san Hà Nội nói riêng hoặc các bác sĩ phụ khoa nói chung theo đúng hướng dẫn để kiểm tra độ an toàn của tử cung. Các bác sĩ ở Trung tâm sẽ chỉ định cách phòng tránh viêm nhiễm và rối loạn nội tiết  cho bạn. Bạn cũng có thể xin ý kiến của bác sĩ về các biện pháp tránh thai khi đến khám lại.

Trong vòng một tuần sau khi nạo, nên chú ý bồi dưỡng và chăm sóc sức khoẻ để tránh những biến chứng có thể xảy ra. Không nên hút thuốc, uống rượu và cố gắng tạo cho mình những nguồn động viên tốt cũng như trạng thái tâm lý thoải mái.
Về mặt tình dục, sau khi nạo, hút thai, bạn gái cần tránh quan hệ trong 2 đến 3 tuần, vì khi ấy co tu cung còn hơi mở, nếu có quan hệ tình dục sớm rất có thể gây viêm nhiễm khá trầm trọng và thậm chí gây xuất huyết. Hãy nhớ rằng, quá trình thụ thai có thể xảy ra ngay sau chu kỳ hành kinh đầu tiên sau khi nạo, do đó, sau khi nạo, hút thai, bạn cần sử dụng ngay các biện pháp tránh thai khi có quan hệ tình dục trở lại.


Trên đây là bài viết cơ bản về chăm sóc sức khỏe sau khi phá thai tan toàn  từ các bác sĩ trung tâm,còn nếu bạn muốn hiểu biết thêm về vấn đề trên hay các thủ thuật phá thai  hiện nay,thì hãy nhấp mấy lên gọi cho chúng tôi theo đường dây nóng 04.20 20 20 20 để được các chuyên khoa tư vấn.

CÁC CÂU TRẢ LỜI

Nạo phá thai gây mất máu, đau bụng kéo dài, kèm theo một số rối loạn tâm lý. Sau khi nạo, cần tuyệt tối ngừa thai trong vòng 6 tháng, tránh phải nạo tiếp trong thời gian ngắn gây hại cho sức khỏe

Tác hại của việc có thai ngoài ý muốn

- Trước khi nạo thai: người phụ nữ bị các triệu chứng nghén, chóng mặt, buồn nôn. Tâm lý lo sợ, bồn chồn, lo lắng tới mức không ăn không ngủ.

- Trong và sau khi nạo thai:

  + Đau bụng dưới: do tử cung bị tổn thương (dù bác sĩ có khéo léo đến đâu) và co bóp liên tục sau khi nạo.

  + Mất máu: sau khi nạo thai, người phụ nữ vẫn bị ra máu ở âm đạo trong khoảng 1-2 ngày.


Khi đã \"lỡ\" có thai ngoài ý muốn, người phụ nữ cần bình tĩnh, chủ động bàn với chồng và gia đình về biện pháp giải quyết. Biện pháp thường được áp dụng là hút điều hòa kinh nguyệt hoặc phải nạo thai.
 

 

 

 


Sau nạo thai

- Bổ sung một số vitamin theo chỉ định của bác sĩ.

- Dùng những thuốc giảm đau như Alaxan, Antidol, hoặc Ctaflam… giúp nâng cao khả năng chịu đau sau nạo thai, hạn chế tình trạng mất ăn, mất ngủ do đau.

- Nghiêm túc sử dụng một số thuốc tránh thai như Tri-Regol, Rigevidon… theo hướng dẫn của bác sĩ. Những thuốc tránh thai loại viên kết hợp này giúp:

+ Tránh thai tuyệt đối trong vòng 6 tháng sau khi nạo, tránh phải nạo tiếp ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe. Nếu bị \"lỡ\" tiếp, cần dùng ngay viên tránh thai khẩn cấp càng sớm càng tốt.


+ Làm cho tổ chức niêm mạc tử cung sau nạo được phục hồi nhanh hơn, cải thiện quá trình cầm máu.